Thương vụ Việt Nam tại Philippines vừa cung cấp thông tin cho biết, ngày 18/1, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) có thông báo về việc các sản phẩm xi măng nhập khẩu vào nước này sẽ bị áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời.

20190129163018 c69c Xi măng nhập khẩu vào Philippines bị áp thuế tự vệ 4 USD/tấn
Philippines là thị trường xuất khẩu xi măng lớn nhất của Việt Nam trong
giai đoạn 2014 – 2017. Nguồn: Internet

Cụ thể, sau quá trình điều tra, DTI đã đưa ra kết luận về việc lượng nhập khẩu xi măng vào nước này gia tăng đột biến, khiến ngành sản xuất nội địa của Philippines bị thiệt hại nghiêm trọng trong thời kỳ điều tra. Do vậy, DTI quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời với sản phẩm xi măng nhập khẩu vào nước này để bảo vệ và thúc đẩy ngành sản xuất trong nước phát triển. Mức áp dụng tự vệ là 8,40 Php/túi40kg, tương đương khoảng 4 USD/tấn.

DTI cho biết, lượng thuế tự vệ nói trên được xác định dựa trên cơ sở cân bằng lợi ích của tất cả các bên liên quan, đặc biệt là đảm bảo duy trì ổn định lượng cung xi măng trên thị trường và không làm tăng giá bán.

Hiệu lực của biện pháp tự vệ này là trong thời gian 200 ngày dưới hình thức tiền ký quỹ đối với xi măng nhập khẩu.

Xi măng có các mã HS là 2523.2990 và 2523.9000 là những sản phẩm bị điều tra trong vụ việc nói trên. Thời kỳ điều tra để xem xét lượng tăng nhập khẩu, thiệt hại là từ 2013 – 2017.

Theo cơ quan điều tra của Philippines, lượng xi măng nhập khẩu vào nước này đã gia tăng đáng kể trong giai đoạn 2014 – 2017.

DTI cũng nhận định, Việt Nam là nước có lượng xuất khẩu và thị phần xuất khẩu lớn nhất vào Philippines trong giai đoạn 2014 – 2017. Chính sự gia tăng nhập khẩu này đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước của Philippines. Cụ thể là ngành sản xuất nội địa đã bị sụt giảm thị phần, doanh thu, lợi nhuận và cả giá bán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự