Các thành phố lớn nhất Australia đang đua nhau công bố các dự án nhà cao tầng bằng gỗ đầu tiên của mình.

Sau khi chinh phục Nhật Bản, những tòa nhà cao tầng bằng gỗ tiếp tục trở thành hiện tượng mới trong ngành xây dựng ở Australia. 

Mới đây, nhà thầu Lendlease công bố đã cất nóc khu phức hợp văn phòng 25 King ở thành phố Brisbane. Được biết, tòa nhà này cao 45m, gồm 10 tầng, sử dụng gỗ làm vật liệu chính. Lendlease tuyên bố 25 King hiện là tòa văn phòng bằng gỗ cao nhất thế giới. 

20180725115555 1467 Xu hướng nhà cao tầng bằng gỗ nở rộ ở Australia
Xu hướng xây nhà cao tầng bằng gỗ đang lan rộng khắp Australia. Ảnh: Cheangchai Noojuntuk/Shutterstock

Ông Darren Brusnahan, Giám đốc quản lý quỹ bất động sản của Impact Investment Group – công ty sở hữu tòa nhà chia sẻ: “Với mỗi cột mốc mới được hoàn thành, chúng tôi càng phấn khích hơn về tòa nhà rực rỡ này.”

Tòa văn phòng 25 King được mô tả là một không gian làm việc chung được kết nối với nhau, dành cho các nhóm làm việc hiệu suất cao. Được biết, 43,5% diện tích cho thuê của tòa nhà bằng gỗ này đã có khách xác nhận thuê.

Đầu tháng 7, chủ đầu tư AsheMorgan cũng đã công bố dự án Woodwork – tòa nhà văn phòng bằng gỗ đầu tiên của thành phố Melbourne.

Với tổng giá trị ước tính là 56 triệu AUD, tòa nhà cao 6 tầng, rộng 8.000m2 này được làm chủ yếu từ gỗ ép tấm lớn (chiếm 80% khối lượng công trình).

Cảnh tượng tương tự đang diễn ra tại thành phố Perth. Cũng trong tháng này, chủ đầu tư Australian Development Capital đã công bố dự án xây tòa nhà khung gỗ cao 10 tầng. Đây sẽ là công trình nhà cao tầng bằng gỗ đầu tiên của vùng Tây Úc. Ngoài ra, dự án khách sạn Leadlight trị giá 14 triệu AUD ở Northbridge cũng sẽ sử dụng vật liệu gỗ có nguồn gốc địa phương kết hợp với gỗ ép tấm lớn. 

Công ty Lendlease đã lên kế hoạch xây dựng thêm 6 công trình nhà cao tầng bằng gỗ trên khắp Australia, trong đó bao gồm tòa nhà Daramu mới được công bố gần đây ở Sydney. Đại diện công ty cho biết gỗ được đánh giá cao nhờ độ bền chắc, tiết kiệm chi phí sản xuất và đặc biệt là thân thiện với môi trường hơn so với bê tông và thép.

Hương Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự