Anh Huỳnh xây ngôi nhà một tầng, một lửng để ở tạm, dự định sau này sẽ lên thêm thành 4 tầng nhưng sau đó, anh nhận thấy phần tầng cũ đã không còn phù hợp để tận dụng.

Anh Lê Huỳnh (45 tuổi) đang sống tại Tp.HCM chia sẻ:

Năm 2013, tôi mua một miếng đất ở quận 9, trong một con hẻm xe hơi, diện tích 81m2. Mua đất xong, tôi chỉ còn 250 triệu để xây nhà. Với số tiền đó, tôi chỉ có thể xây nhà cấp 4, trong khi mơ ước của tôi là xây nhà 4 tầng. Tôi quyết định làm móng trước, xây kiên cố 1 tầng và lửng để ở rồi sau này có tiền sẽ xây thêm.

Miếng đất mà tôi mua cũng đã có sẵn móng. Chủ đất là người quen của tôi, cũng vốn là nhà thầu xây dựng. Anh nói nếu tôi xây 1 tầng và 1 lửng thì không cần làm lại móng, móng cũ đủ để xây 2,5 tầng.

Vì muốn sau này sẽ xây thêm thành nhà 4 tầng nên tôi vẫn làm lại móng. Tôi làm nhà rộng 72m2, chỉ để lại một khoảnh nhỏ trước nhà để để xe máy và ít đồ. Tầng trệt gồm phòng khách, 1 nhà vệ sinh, 1 phòng ngủ và bếp. Tầng lửng rộng khoảng 30m2 là phòng ngủ.

Ban đầu, tôi tính chi phí xây nhà hết 350 triệu nhưng vì tôi mua nguyên vật liệu khá tiền nên chi phí phát sinh thêm, tổng cộng hết 500 triệu, tôi phải vay ngân hàng thêm 250 triệu.

20180911135914 bb8d Tôi hối hận vì chi nhiều tiền để làm nhà ở tạm
Nhiều gia đình phải đập nhà đi xây lại vì không tính toán kỹ nhu cầu thực khi xây. Ảnh: BI

Trước khi xây nhà, chủ đất đã khuyên tôi nếu ở tạm thì không cần xây quá kiên cố, cũng không cần làm lại móng, chỉ nên chọn nguyên vật liệu loại bình dân, không cần xây tường 20cm như tôi làm, chỉ cần xây tường 10cm. Nếu làm như thế, chi phí chỉ khoảng 250 triệu, tối đa là 300 triệu. Gọi là ở tạm nhưng ngôi nhà vẫn ở được 15 năm. Sau này có tiền, nếu tôi thích kiểu khác thì có thể phá đi làm lại từ đầu.

Khi đó, tôi nghĩ không biết bao giờ mới có tiền làm nhà mới nên cứ làm kiên cố dù Tp.HCM chả mấy khi có bão và nền đất chỗ tôi cũng khá chắc chắn.

Tôi không ngờ mình có tiền sửa nhà nhanh hơn dự kiến. Đầu năm nay, bố mẹ tôi bán ngôi nhà ở ngoài Bắc để chuyển vào sống cùng vợ chồng tôi. Bố mẹ cho tôi tiền bán nhà để trả ngân hàng và xây lại nhà. Năm 2015, vợ chồng tôi sinh thêm một bé. Công việc không được thuận lợi nên tôi dự định sẽ về nhà để mở tiệm sửa xe.

Căn nhà xây năm 2013 đã không còn hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu xây chồng tầng lên thì nhà trông chắp vá, tầng trệt cũng không phù hợp để mở cửa hàng. Nhưng nếu phá bỏ tầng trệt và lửng thì tôi lại tiếc. Tôi băn khoăn không biết làm thế nào, xây tiếp hay đập đi làm lại từ đầu.

CEO của Cát Mộc Group, kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền cho biết, ông đã gặp nhiều trường hợp vì chi phí không cho phép nên phải chia thành nhiều giai đoạn khi xây nhà.

Theo ông, việc phân kỳ ra sao rất quan trọng để mang lại hiệu quả kinh tế cũng như đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng. Sự phân kỳ phụ thuộc vào khả năng tài chính và mức thu nhập của mỗi gia đình nên không có mẫu số chung.

Kiến trúc sư Truyền khuyên, nếu bạn chắc chắn dưới 3 năm là bạn có thể phá ngôi nhà xây tạm của mình để xây đúng quy mô mong muốn thì bạn nên làm móng vững chắc, tương thích với quy mô công trình trong tương lai. Để tránh lãng phí, bạn nên làm các vách ngắn trong nhà bằng loại vách nhẹ, dễ tháo dỡ.

Còn nếu thu nhập không cao, thời gian dự trù hơn 5 năm thì bạn nên xây tạm nhà cấp 4 để ở, sau này sẽ bỏ nhà cũ để xây nhà mới hoàn toàn.

Theo ước tính của ông Truyền, cùng một diện tích đất nhưng làm móng kiên cố cho 4 tầng rồi xây lên ở giai đoạn 1 với quy mô 1,5 tầng thì chi phí sẽ đắt hơn khoảng 30% so với chỉ làm móng cho công trình một trệt một lửng. Nhưng chi phí này còn phụ thuộc vào vùng đất xây nhà. Nếu đất yếu, phải gia cố nhiều thì chi phí sẽ tăng hơn 60%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự