Gia đình tôi có một miếng đất ở Quảng Bình diện tích 285 m2 (15 x 19 m), muốn xây dựng ngôi biệt thự nhà vườn phong cách hiện đại. Diện tích đất dự tính xây dựng là 9 x 10 m, còn lại làm sân vườn, hướng Đông Nam.Hai giếng trời cộng hệ lam đa dạng ở cả 3 tầng vừa đảm bảo sự thông thoáng vừa tạo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.Vợ chồng ca sĩ chú trọng tìm hiểu đa dạng công thức món ăn để tạo sự mới lạ, cân bằng dưỡng chất, phù hợp khẩu vị từng thành viên.

Gia đình tôi có 3 người (vợ chồng và một con). Tôi sinh năm 1981. (Nguyễn Hoàng).

Yêu cầu:

Căn biệt thự có 3 tầng:
– Tầng 1: có vườn rộng phía trước, gara ôtô, phòng khách, phòng bếp và ăn, phòng người giúp việc.
– Tầng 2: phòng ngủ chính và hai phòng ngủ nhỏ
+ Tầng 3: phòng thờ, phòng ngủ, phòng giặt, sân phơi

Trả lời:

Xét vị trí và diện tích khu đất của gia đình, chúng tôi thấy khu đất của bạn hoàn toàn phù hợp để bạn có một ngôi biệt thự vườn đẹp cả về công năng sử dụng cũng như thẩm mỹ.

Tại không gian tầng 1, khoảng đất trước và bên trái ngôi nhà được chừa lại làm khu sân vườn rộng rãi tạo sự cách ly nhất định với đường giao thông bên cạnh.

tang1 151194 1388745819 Biệt thự nhà vườn theo phong cách hiện đại

Tầng 1: không gian mở giúp căn nhà có thể tiếp cận nhiều hơn với thiên nhiên.

Phòng khách 18 m² nằm ở vị trí có sân vườn bao quanh, sử dụng nhiều vách kính để không làm che đi mất tầm nhìn ra sân vườn. Cửa chính mở theo hướng Đông Nam (sinh khí).

Phòng bếp và ăn 25m² phục vụ cho ít nhất là 6 người ăn. Có cửa mở ra sân vườn để nếu gia đình muốn thay đổi không khí và đưa không gian ăn ra ngoài trời gần gũi với thiên nhiên. Khi đó diện tích có thể mở lên đến 35 m² (bếp hướng Đông Nam).

Gara ôtô để mở, không gây bí bách cho không gian xung quanh phòng khách. Từ gara có một lối đi vào khu bếp và ăn (ở đó có bố trí một tủ để giày dép), là lối đi nội bộ của gia đình mà không phải đi trực tiếp qua phòng khách giúp cho giao thông trong ngôi nhà thuận tiện và linh hoạt hơn.

Nhà vệ sinh được đặt dưới gầm cầu thang (khu vực chiếu nghỉ) để tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo cho việc sử dụng thuận lợi và đầy đủ. Tại tầng 1, bố trí một phòng ngủ nhỏ (cho người giúp việc ).

tang22 839072 1388745819 Biệt thự nhà vườn theo phong cách hiện đại

Tầng 2 có không gian thoải mái.

Tầng 2 gồm phòng ngủ chính và hai phòng ngủ nhỏ. Phòng ngủ chính có khu vực vệ sinh khép kín, có khu thay đồ, làm việc và ban công. (rộng 27 m²). Cửa được mở rộng để tận dụng hết tầm nhìn ra sân vườn.

Hai phòng ngủ còn lại dùng nhà vệ sinh chung với diện tích lần lượt là 18 m² và 22 m². Các phòng đều có hướng nhìn về Đông Nam (phía khu sân vườn) kết hợp với việc sử dụng hệ thống các cửa kính lớn (cũng giống như phòng ngủ chính) sẽ giúp cho không gian thông thoáng vì có được ánh sáng và đón gió tự nhiên.

Các khu phụ đặt về phía Tây, Tây Nam phần nào che bớt nắng hướng Tây cho các phòng ngủ. Do là khối ngủ nên ánh sáng tự nhiên lấy ít hơn và không mở nhiều như ở tầng 1.

tang3 528579 1388745819 Biệt thự nhà vườn theo phong cách hiện đại

Tầng 3 được bố trí một phòng ngủ, không gian thờ, giặt giũ, sân phơi và sân chơi.

Tầng 3 bố trí phòng ngủ nhỏ 14 m² không có vệ sinh khép kín mà sử dụng vệ sinh chung để không gây lãng phí. Phòng thờ được đặt ở vị trí khá là đẹp bên trên phòng ngủ chính ở tầng 2, tạo ra sự kín đáo bởi không bị ảnh hưởng tiếng ồn từ khu vực sân chơi vì gia đình có trẻ nhỏ, nhưng cũng không bị quá tách biệt so với các không gian khác. Bàn thờ được đặt theo hướng Đông Nam. 

Sân phơi bố trí phía sau góc khuất hướng Tây của công trình để không làm ảnh hưởng tới mỹ quan và dành các view đẹp cho các không gian khác. Sân chơi (có bố trí mái che), tại đây thiết kế một góc tiểu cảnh nhằm đưa sân vườn lên cao. Ở sân chơi có đặt thêm bộ bàn ghế phục vụ cho việc thư giãn (uống trà ngắm cảnh) mang lại cảm giác thư thái cho con người sau những ngày làm việc mệt mỏi căng thẳng, giúp gần gũi, hòa mình vào với thiên nhiên.

Hy vọng những gợi ý trên của Kiến trúc sư Công ty CP Kiến trúc DMC Việt Nam sẽ phù hợp với yêu cầu của gia đình bạn. Mong bạn sẽ sớm lựa chọn được phương án thiết kế và có được ngôi nhà như mong muốn.

KTS Đào Hoàng Long
  Công ty CP Kiến trúc DMC Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự